Tạo email theo tên miền miễn phí với Zoho

0
1227
Zoho Mail

Trong bối cảnh dịch vụ email tên miền riêng của Google và Microsoft không còn miễn phí nữa, thì có một vài loại dịch vụ khác mà mình đã dùng rất tốt và ổn định gần 2 năm nay đó là zoho mail.

Hướng dẫn đăng kí Zoho Mail

Zoho Mail

Zoho Mail là dịch vụ lưu trữ email tương tự như Gmail hay Outlook. Nó cũng có thể đồng bộ với các dịch vụ tiện ích khác của Zoho như Zoho Docs, Zoho Storage. Zoho Mail có nhiều khung giá khác nhau mà thấp nhất là miễn phí (sử dụng 1 domain, 25 users) và cao nhất là $10/user/tháng. Nhưng nếu bạn là blogger hay website cỡ trung bình thì chỉ cần cái miễn phí của nó là quá đủ. Chịu khó xem quảng cáo một xíu thôi vì miễn phí mà.

Zoho mail

Để sử dụng Zoho theo tên miền riêng, cần đăng ký sử dụng dịch vụ Zoho Mail. Bấm vào liên kết dưới đây để đăng ký Zoho: Tại đây và ấn vào nút Get Started with 30 Free Mailboxes (bình thường chỉ có 25 thôi, nhưng theo link mình là đươc 30). Sau đó bạn nhập địa chỉ domain cần sử dụng email.

Đăng kí domain với zoho

Xong nhấn nút Sign Up màu đỏ. (Vì mình đã đăng kí miền này với zoho rồi nên nó hiện lên chữ màu đỏ dưới tên miền mình nhập).

Email Xác thực tài khoản

Nó sẽ chuyển bạn tới một trang xác thực. Việc của bạn cần làm bây giờ là chỉnh sửa các record DNS trong domain theo đúng yêu cầu của họ.

Đầu tiên là nó sẽ yêu cầu bạn điền thêm một record CNAME với giá trị riêng mà họ cung cấp. Hoặc là bạn có thể chọn phương thức TXT Method , HTML Method (thêm file HTML vào hosting của tên miền).

Và mình sẽ sửa DNS như sau

Sửa dns trên domain

Khi đổi CNAME trên domain xong, bạn quay lại trang xác thực của Zoho Mail. Ấn nút Verify phía dưới để kết thúc.

Nếu xác thực thành công, nó sẽ yêu cầu bạn tạo tài khoản email như hình dưới.

Tạo account

Sau đó một bảng khác hiện ra (nếu bạn tạo thêm user cho tên miền của bạn) hoặc cứ ấn Next để tiếp tục

Add account

Bạn ấn Next nữa vì tạo group (nhóm) cho miền của bạn nhưng không cần thiết

Tạo group

Bạn có thể bỏ qua tới bước CHANGE MX RECORD, lần này sẽ thấy nút Proceed to Point MX. Hãy click vào nó để bắt đầu thiết lập lại DNS cho domain. Vì nếu bỏ qua bước này email của bạn sẽ không thể nhận được email nếu ai đó gửi tới địa chỉ theo tên miền (Quan trọng).

copy MX record

Vào DNS trong domain của bạn chỉnh lại 2 record MX như sau

Chỉnh MX record trong DNS

Đổi xong thì quay lại trang Zoho, kéo xuống và ấn nút Next, và cứ Next nếu các tùy chọn sau bạn không cần dùng đến. Cuối cùng là ấn Done

Sau đó ấn vào link đăng nhập vào email họ cung cấp cho bạn và bạn sẽ được chuyển đến hòm mail. Hoàn tất quá trình đăng ký Zoho Mail theo tên miền riêng

“Đừng quên thử lấy một email khác và gửi cho địa chỉ email mới tạo xem nó hoạt động được không nhé.”

Ở bước Add User ở trên, nếu bạn bỏ qua thì khi cần tạo user cho tên miển của bạn nữa thì bạn có thể vào control panel như hình bên dưới

zoho12

Nó sẽ đưa bạn về step add user –> Bạn bấm vào proced to add user để thêm người dùng mới trong tên miền

Add user vào trong domain
Add user vào trong domain

Như vậy là gần như hoàn tất cơ bản về email tên miền của bạn rồi. Còn nhiều thứ như security 2 bước, và một nhiều tính năng nữa các bạn tìm hiểu thêm hoặc comment bên dưới nha.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây