Hướng dẫn viết blog bằng wordpress

0
1289
Tạo web hay blog bằng wordpress
Tạo web hay blog bằng wordpress

Hiện nay internet rất phổ biến với mọi người, hầu như để tạo một blog hay website đều có thể tạo bởi những người không chuyên. Nhưng để tạo được thì phải bắt đầu từ đâu. Sau đây là một hướng dẫn để các bạn có thể tạo blog hay website bằng wordpress.

Bạn cần gì để bắt đầu một blog WordPress?

Có ba điều bạn cần để bắt đầu một blog WordPress:

 1. Ý tưởng tên miền (đây sẽ là tên của blog của bạn như datnd.net)
 2. Một tài khoản lưu trữ web (đây là nơi trang web của bạn trực tuyến)
 3. Sự chú ý không phân chia của bạn trong 30 phút.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ giới thiệu:

 • Làm thế nào để đăng ký một tên miền miễn phí ?
 • Làm thế nào để Chọn Web Hosting hay nhất ?
 • Làm thế nào để cài đặt WordPress ?
 • Làm thế nào để thay đổi chủ đề của bạn ?
 • Làm thế nào để Viết Bài đăng Blog đầu tiên của bạn ?
 • Làm thế nào để Customize WordPress với Plugins ?
 • Làm thế nào để kiếm tiền từ Blog của bạn ?

Sẳn sàng chưa? Bắt đầu tạo blog nào

Bước 1. Thiết lập

Những sai lầm lớn nhất bắt đầu làm khi bắt đầu một blog là chọn nền tảng blog sai. Rất may bạn ở đây, vì vậy bạn sẽ không phạm phải sai lầm đó.
Đối với 95% người dùng, có ý nghĩa hơn khi sử dụng WordPress.org còn được gọi là self-host WordPress. Tại sao? Bởi vì nó là miễn phí để sử dụng, bạn có thể cài đặt plugin, tuỳ chỉnh thiết kế trang web của bạn và quan trọng nhất là kiếm tiền từ trang web của bạn mà không có bất kỳ hạn chế nào.
Bây giờ bạn đã có thể nghe nói rằng WordPress là miễn phí.
Bạn có thể tự hỏi tại sao nó là miễn phí? có đòi hỏi gì không. Không, nó là hoàn toàn miễn phí vì bạn phải tự thiết lập và lưu trữ nó. Nói cách khác, bạn cần một tên miền (domain) và nơi lưu trữ web (hosting).

 • Một tên miền  là những gì mọi người gõ vào trang web của bạn. Đó là địa chỉ trang web của bạn trên internet. Như google.com hoặc datnd.net ….
 • Web hosting là nơi trang web của bạn sống. Đó là ngôi nhà của trang web của bạn trên internet. Mỗi trang web cần lưu trữ web.

Một tên miền thường tốn 300.000đ/ năm cho tên miền quốc tế và tên miền .vn thì 750.000đ (gia hạn 470.000đ/ năm) hoặc .com.vn thì 630.000đ (gia hạn 350.000đ), và web hosting bình thường thì chi phí tầm 53.000đ / tháng.
Đó là kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu làm web hay blog. Rất may, là còn có những nhà cung cấp host miễn phí như 000webhost, hostinger, v.v..( xem những nhà cung cấp hosting miễn phí)

Giờ mình giới thiệu cài đặt wordpress trên 000webhost 

000webhost Là một trong những công ty lưu trữ web cũng lâu đời và uy tín, bắt đầu từ năm 2007 tới nay.

Mở 000webhost trong một cửa sổ mới và làm theo.

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhấn vào nút Sign Up for Free để bắt đầu.

000webhost

Trên màn hình tiếp theo, bạn nhập thông tin email, password và tên website (sub domain của 000webhost) và nhấp vào GET FREE HOSTING

000webhost signup
Sau đó, bạn sẽ được email yêu cầu xác thực tài khoản và màn hình hiển thị yêu cầu bạn xác thực.

Sau khi xác thực tài khoản email

Nhấp vào Create your first website hoặc manager your website (tùy theo bước đăng kí của bạn) ở trên, bạn sẽ nhìn thấy.

Bước 2. Cài đặt wordpress

Ở đây, mình xây dụng blog bằng wordpress (hoặc bạn có thể tải lên hosting bản website ở local), nên nhấp vào install wordpress. Bạn sẽ thấy

Điền vào các thông tin cần thiết và Nhấp vào install. Xong sẽ hiện ra

Khi cài đặt xong

Gần như hoàn tất, bạn nhấp vào Go to configuration page.

Như vậy là xong, bước vào phần quản trị của wordpress và chúng ta chuẩn bị viết blog. Ở trên thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ xuất hiện địa chỉ đăng nhập quản trị wordpress như sau : tenwebsite.000webhostapp.com/wp-admin/ 

Bước 3. Chọn giao diện cho WordPress

Trang wordpress của bạn trông sẽ như sau

Giao diện này không hấp dẫn đối với hầu hết mọi người. Tùy chỉnh giao diện của blog của bạn là một trong những phần thú vị và bổ ích nhất trong cuộc hành trình tạo trang web WordPress của bạn. Có hàng ngàn chủ đề WordPress được tạo sẵn mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình. Một số trong số đó là miễn phí, trong khi một số khác được trả tiền. Bạn có thể thay đổi chủ đề bằng cách vào bảng điều khiển WordPress và nhấp vào Giao diện » giao diện.

Tiếp tục và nhấp vào nút Thêm mới.
Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể tìm kiếm từ rất nhiều chủ đề WordPress miễn phí có sẵn trong thư mục chủ đề WordPress.org chính thức. Bạn có thể sắp xếp theo các bộ lọc phổ biến, mới nhất, nổi bật, cũng như các tính năng khác (ngành công nghiệp, bố cục, v.v …).

Khi bạn đã tìm thấy chủ đề mà bạn thích, chỉ cần mang chuột vào nó, và nó sẽ hiển thị nút Cài đặt. Nhấp vào nó và chờ cho chủ đề được cài đặt. Sau đó, nút cài đặt sẽ được thay bằng nút Kích hoạt. Bạn cần phải kích vào nó để Kích hoạt chủ đề.

Bước 4. Tạo bài đăng Blog đầu tiên của bạn

Để viết bài đăng blog đầu tiên của bạn, nhấp vào bài viết »Viết bài mới trên thanh trình đơn trong bảng điều khiển WordPress của bạn.
Bạn sẽ thấy khu vực biên tập nơi bạn có thể viết bài đăng blog đầu tiên của bạn.

Khi bạn đã viết xong, hãy tiếp tục và nhấp vào nút Xuất bản ở bên phải để xuất bản bài đăng blog đầu tiên của bạn ra internet.

Trên màn hình bài đăng, bạn sẽ thấy một số phần khác như Danh mục và Thẻ. Bạn có thể sử dụng những điều này để tổ chức lại các bài đăng blog của bạn.

Bước 5. Plugins & Customizations

Khi bạn đã viết bài đăng blog đầu tiên, có thể bạn muốn bắt đầu bằng cách thêm các yếu tố thông thường khác trên trang web của mình như biểu mẫu liên hệ, về trang và v..vv.
Để tuỳ chỉnh thêm WordPress và thêm các tính năng như các mẫu liên hệ, bộ sưu tập, thanh trượt, v.v …, bạn cần phải sử dụng plugin WordPress.
WordPress plugins là các ứng dụng cho phép bạn thêm các tính năng mới vào trang web của bạn. Hiện có hơn 46.000 plugin WordPress. (xem những plugin cần thiết cho wordpress).

Bước 6. Kiếm tiền từ Blog của bạn

Bây giờ bạn đã xây dựng blog của mình và tuỳ chỉnh nó theo ý muốn của bạn, có lẽ bạn đang tự hỏi làm sao tôi thực sự có thể kiếm tiền từ blog của tôi?
Thực tế có một số cách khác để kiếm tiền từ blog của bạn thành công, nhưng không có chương trình làm giàu nhanh như vậy. Hầu hết là những trò gian lận. Đừng bị lừa bởi những bức tranh về những chiếc xe đắt tiền và biệt thự bởi vì tất cả đều là giả mạo.(xem thêm kiếm tiền bằng chương trình affilate)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây