Cài đặt SSL miễn phí cho website của bạn bằng Let’s Encrypt

0
877
Lets Encrypt
Lets Encrypt

Càng về sau, các công cụ tìm kiếm ưu tiên các website hỗ trợ giao thức HTTPS trên kết quả tìm kiếm. Điều này cũng dễ hiểu vì một website có giao thức HTTPS với một chứng chỉ SSL hợp lệ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ giả mạo, an toàn với người dùng do các dữ liệu gửi đi từ trình duyệt tới máy chủ website đã được mã hóa.

Trước đây khi muốn cài đặt chứng chỉ SSL bạn cần phải mua với giá khá cao, nhưng hiện nay với mục tiêu làm cho internet trở nên an toàn hơn bạn hoàn toàn có thể cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt khi sử dụng hosting của HawkHost, StableHost…

Vậy SSL là gì ?

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức mã hóa để bảo mật kết nối giữa các trình duyệt của người dùng và các máy chủ web. Các website sử dụng SSL với mục đích bảo vệ thông tin cá nhân người dùng. Khi họ thực hiện hành động mua sắm trực tuyến, tạo tài khoản, đăng nhập vào các trang web khác nhau, …

Để nhận biết các website có sử dụng chứng chỉ SSL bạn chỉ cần kiểm tra URL trên thanh trình duyệt: Nếu là [https://…] thì đây là website đã đang sử dụng chứng chỉ SSL

Let’s Encrypt là gì ?

Let’s Encrypt là một dự án cung cấp chứng chỉ số mở, hoàn toàn miễn phí, dùng được với bất kỳ tên miền nào. Dự án này được hỗ trợ bởi rất nhiều công ty Internet lớn trên thế giới như Facebook, Akamai, Mozilla, Cisco, Sucuri, Google… với mục đích làm cho Internet trở nên an toàn hơn.

Lets-Encrypt
Lets-Encrypt

SSL hay HTTPS trong tương lai sẽ là giao thức chuẩn, khi các trình duyệt đang có những cải tiến để giúp người dùng dễ dàng phân biệt được website nào được bảo mật, website nào không, ngoài ra nó còn làm cho người truy cập tin tưởng hơn khi thấy website đó được bảo mật.

Cài đặt SSL từ Let’s Encrypt trên host Cpanel.

Lưu ý: trước tiên tên miền phải trỏ về hosting rồi thì mới thao tác được bước này, không bạn sẽ gặp lỗi.

Để cài đặt SSL cho web của bạn trong cPanel hiện nay khá đơn giản.  Việc đầu tiên bạn cần đăng nhập vào cPanel sau đó tìm đến mục SECURITY và click vào biểu tượng Let’s Encrypt SSL

Lets-Encrypt trên Cpanel
Lets-Encrypt trên Cpanel

Trong danh sách domain bên dưới, click vào link Issue tương ứng với tên miền bạn muốn cài đặt SSL

Let's Encrypt trên Cpanel
Let’s Encrypt trên Cpanel

Sau đó ở bước tiếp theo bạn chọn vào Include và nhấp Issue để tiến hành cài đặt.

Let's Encrypt trên Cpanel
Let’s Encrypt trên Cpanel

Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ nhận được thông báo thành công như hình bên dưới đây.

Let's Encrypt trên Cpanel
Let’s Encrypt trên Cpanel

Quay lại  Let’s Encrypt SSL ở bước đầu tiên bạn sẽ thấy domain đã được cài đặt chứng chỉ SSL thành công. Có thể click vào chữ View để xem thông tin chi tiết.

Let's Encrypt trên Cpanel
Let’s Encrypt trên Cpanel

Cấu hình HTTPS cho Website

Nếu bạn đang làm việc trên một trang web bằng WordPress, đơn giản bạn chỉ cần đăng nhập vào trang Dashboard chọn Seting -> General.

Ở đó bạn sẽ cần phải cập nhật các URL trang web thành https. Như hình dưới đây, sau đó nhấn Save Changes

Cài SSL trên WordPress
Cài SSL trên WordPress

Nếu trang web của bạn đã hoạt động trong một thời gian, rất có thể nó đã được được lập chỉ mục (index) bởi công cụ tìm kiếm như Google. Các liên kết hiện tại đang sử dụng tiền tố http. Bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả lưu lượng được chuyển hướng đến URL https.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt Plugin SSL Really Simple .

Cài SSL trên WordPress
Cài SSL trên WordPress

Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công plugin, hãy nhấn luôn nút Go ahead, activate SSL! xuất hiện trên màn hình.

Cài SSL trên WordPress
Cài SSL trên WordPress

Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào Settings => SSL và kiểm tra xem trạng thái của plugin đã đạt đủ những dấu tích màu xanh hay chưa. Nếu rồi thì có nghĩa là site của bạn đã vận hành hoàn hảo trên giao thức HTTPS. Bạn không cần tiến hành thêm bất cứ thao tác nào khác nữa.

Cài SSL trên WordPress
Cài SSL trên WordPress

Trong trường hợp  vẫn có lỗi khiến cho trình duyệt không hiện biểu tượng ổ khóa màu xanh, hãy chuyển qua tab Settings và kiểm tra xem 2 mục sau đây đã được tích hay chưa.

Cài SSL trên WordPress
Cài SSL trên WordPress

Bây giờ khi truy cập vào link http://domain.com, bạn sẽ tự động được redirect qua link https://domain.com. Đồng thời toàn bộ file .CSS, .JS sẽ được chuyển link sang https hết, đường dẫn hiển thị trên trình duyệt sẽ có màu xanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây